March 08, 2011

วุ้นผลไม้สไตล์ญี่ปุ่น

วุ้นผลไม้สไตล์ญี่ปุ่น






วุ้นผลไม้สไตล์ญี่ปุ่น



เตรียม 10 นาที ปรุง 30 นาที (ไม่รวมเวลาแช่เย็น)



ส่วนผสม (สำหรับ 30 - 40 ชิ้นเล็ก)



วุ้นชนิดเส้นของญี่ปุ่น(Kanten agar) 11 กรัม(1 ห่อ)

น้ำเปล่า 3 ถ้วย

น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย

เหล้าสาเกหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

ผลไม้ตามชอบประมาณ 2 ถ้วย (เช่น ทับทิม เมล่อน กีวี ราสป์เบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เป็นต้น)

พิมพ์น้ำแข็งลายที่ชอบ 4-5 พิมพ์

วิธีทำ



ตัดเส้นวุ้นคันเต็นให้เป็นท่อนสั้นๆ แช่ในน้ำเปล่าไว้จนนิ่ม นำขึ้นตั้งไฟต้มจนละลายหมดประมาณ 15 นาที เติมน้ำตาลทรายคนให้ละลายเข้ากันเติมเหล้าสาเกแล้วยกลงจากเตา หล่อไว้ในชามใส่น้ำอุ่น เพราะวุ้นนี้จะแข็งตัวเร็วมากต้องหล่อน้ำไว้ให้อุ่นอยู่ตลอด

ระหว่างต้มวุ้นให้เตรียมผลไม้ โดยหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1/3 ของพิมพ์ก็พอ เพราะวุ้นของญี่ปุ่นนี้นิยมโชว์ให้เห็นความใสของวุ้นเป็นหลักและมีผลไม้อยู่ตรงกลางแค่ชิ้นเล็กๆ

ตักน้ำวุ้นที่ต้มไว้ใส่พิมพ์ประมาณ 1/4 ของพิมพ์ (พิมพ์ที่ใช้ควรมีขนาดเล็กประมาณพิมพ์ทำน้ำแข็งตามบ้าน) นำไปแช่เย็นให้ผิวหน้าตึง จึงวางผลไม้ไว้ตรงกลางแล้วตักน้ำวุ้นใส่แค่พอท่วมผลไม้ นำไปแช่เย็นไว้จนอยู่ตัว แล้วค่อยตักน้ำวุ้นใส่จนเต็มพิมพ์นำกลับไปแช่เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนเย็นจัด เหตุที่ต้องเทน้ำวุ้นหลายครั้งเพื่อให้ผลไม้อยู่ตรงกลางชิ้นวุ้น และช่วยให้นำออกจากพิมพ์ได้ง่าย เพราะถ้าผลไม้เอียงไปติดขอบพิมพ์วุ้นจะแตกได้ง่าย เมื่อแช่จนเย็นจัดแล้วนำออกจากตู้เย็น เคาะออกจากพิมพ์ใส่จานไว้แล้วนำกลับไปแช่เย็นไว้จนกว่าจะเสิร์ฟ

H&C Tip



วุ้นกันเต็น(Kanten agar) เป็นวุ้นของญี่ปุ่นที่ทำจากสาหร่าย ถ้าหาซื้อไม่ได้จะใช้วุ้นผงของไทยแทนก็ได้ แต่ควรปรับลดอัตราส่วนของผงวุ้นลงเล็กน้อย เพื่อให้เนื้อวุ้นนิ่มลง กินอร่อยขึ้น

No comments: